กะทิไทย ถูกอังกฤษแบน เหตุจากการใช้ลิงเก็บมะพร้าว

กะทิไทย ถูกอังกฤษแบน เหตุจากการใช้ลิงเก็บมะพร้าว

อะไรกันครับนี่ นายฝันรายงาน รอบนี้ มีเรื่องชวน งง สำหรับคนไทยมาฝากครับ ซึ่งเป็นเรื่องของ กะทิไทย ถูกแบนในอังกฤษ ใช่ครับ ทุกท่านได้ยินไม่ผิด กะทิไทยถูกแบนในอังกฤษ มันยังไงกันครับนี่ หากใครกำลัง ฉงนสงสัยกับข่าวนี้อยู่ เราลองไปอ่านรายละเอียดพร้อม ๆ กันเลยครับ

 

กะทิไทย

 

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 63 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า บรรดาซูเปอร์มาร์เก็ตของสหราชอาณาจักรนำผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวและน้ำมันมะพร้าวออกจากชั้นวาง หลังพบว่าแหล่งที่มาของลูกมะพร้าวมาจากการใช้แรงงานลิงที่ถูกจับมาจากป่าและนำมาฝึกฝนเพื่อเก็บมะพร้าววันละถึง 1,000 ลูก

องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม หรือที่รู้จักกันในนาม พีตา ระบุว่า ลิงกัง ในประเทศนั้น ถูกฝึกฝนและใช้งานราวกับ เครื่องเก็บมะพร้าว และเรียกร้องให้คนทั้งหลาย ไม่สนับสนุนการใช้แรงงานลิง ด้วยการไม่ซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย ซึ่งมีห้างและซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ขานรับแนวคิดหยุดขายผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย ได้แก่ เวทโทรส, โอคาโด, โค-ออป, และ บู๊ทส์ โดยโค-ออป พร้อมเผยว่า ในฐานะผู้ค้าปลีกผู้มีจริยธรรม เราไม่อนุญาตให้มีการใช้แรงงานลิงในผลิตภัณฑ์ของเรา

 

ขณะที่ มอร์ริสันส์ เชนห้างใหญ่ในสหราชอาณาจักร ระบุว่า ได้นำผลิตภัณฑ์มะพร้าว ที่ได้จากการใช้แรงงานลิง ออกจากชั้นวางแล้ว ตามนโยบายสวัสดิภาพสัตว์ ทางด้าน ห้างเซนส์เบอรี กำลังอยู่ในช่วง ตรวจสอบสินค้าและปัญหาดังกล่าวกับผู้ผลิตสินค้า ส่วน แอสดา คาดหวังว่า ผู้ผลิตสินค้าให้แอสดาจะรักษามาตรฐานการผลิตสูงสุดตลอดเวลา และแอสดาจะไม่ยอมให้มีการทารุณสัตว์ทุกรูปแบบในห่วงโซ่การผลิต ส่วนการนำสินค้าบางส่วนออกจากชั้นวาง จะดำเนินการหลังการสอบสวนข้อครหาดังกล่าวแล้ว

พีตา ยังระบุอีกว่า มีฟาร์มถึง 8 แห่งในไทย บังคับใช้แรงงานลิงเก็บลูกมะพร้าวเพื่อส่งออกไปทั่วโลก โดยลิงตัวผู้เก็บมะพร้าวได้วันละ 1,000 ลูก ขณะที่มนุษย์เก็บได้วันละประมาณ 80 ลูก นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียนลิงเพื่อฝึกฝนให้ลิงเก็บผลไม้ ขี่จักรยาน หรือเล่นบาสเก็ตบอล เพื่อสร้างความบันเทิงให้นักท่องเที่ยว อีกทั้งพีตาเองก็เผยแพร่วิดีโอ ลิงถูกล่ามโซ่กับยางรถยนต์เก่า หรือจำกัดอยู่ในกรงขนาดใหญ่ รวมถึงลิงที่ถูกกักขังในกรงบนกระบะรถบรรทุก ที่เขย่าลูกกรงเพื่อพยายามหนี และลิงอีกตัวที่ถูกผูกเชือกส่งเสียงกรีดร้อง พยายามวิ่งหนีจากผู้ดูแล พีตาเผยด้วยว่า ลิงจะถูกถอนฟันหากพยายามกัดผู้ดูแล

 

คลิปจาก Youtube ช่อง PETA (People for the Ethical Treatment of Animals)

สรุปข่าว กะทิไทย ถูกแบน

สาเหตุเกิดจากการที่ องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม หรือที่รู้จักกันในนาม พีตา ระบุว่า ลิงกัง ในประเทศนั้น ถูกฝึกฝนและใช้งานราวกับ เครื่องเก็บมะพร้าว และเรียกร้องให้คนทั้งหลาย ไม่สนับสนุนการใช้แรงงานลิง ด้วยการไม่ซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย ซึ่งมีห้างและซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ขานรับแนวคิดหยุดขายผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย ได้แก่ เวทโทรส, โอคาโด, โค-ออป, และ บู๊ทส์ โดยโค-ออป

 

* * * ล้านความฝัน พันเรื่องราว ข่าวล่าสุด อยากจะรู้ ล้อมวงเข้ามา ขอนายฝันเล่าให้ฟัง * * *
คลิ๊ก > > > > > ทำนายฝัน < < < < <

− − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − −