ซินลากู ทำความรู้จักไต้ฝุ่นที่ถล่มเวียดนาม และลามมาไทยขนอ่วมกระจาย

สวัสดีครับ . . . ทุกท่าน พามาทำความรู้จักกับ ซินลากู ไต้ฝุ่นที่ถล่มเวียดนาม ลามมาฝั่งไทย จนเกิดน้ำท่วมอ่วมหนักขณะนี้ ซึ่งพี่น้องชาวไทยที่ได้รับผลกระทบ ต่างก็ออกมาแจ้งข่าวกันเพื่อให้ทุกคนนั้น ได้ระวังภัยจากน้ำที่ไหลแรง และมาแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ซึ่ง นายฝันรายงาน ก็หาข้อมูลของซินลากูนี้ มาให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ ว่าพายุลูกนี้คืออะไร เกิดขึ้นมากี่ครั้ง และแต่ละครั้งนั้นได้สร้างความเสียหายไปเท่าไหร่แล้ว

 

พายุซินลากู (Sinlaku) เป็นชื่อในรายชื่อพายุหมุนเขตร้อน ชุดที่ 3 ลำดับที่ 9 ของมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบน และทะเลจีนใต้ คำว่า “ซินลากู” เป็นชื่อของเทพธิดาตามความเชื่อของชาวเกาะคอสไร

 

พายุไต้ฝุ่นซินลากู เกิดขึ้นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2545 ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม – 9 กันยายน ซึ่งได้รับการตรวจวัดจากกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น และกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งราชอาณาจักรไทย ว่าเป็น “พายุไต้ฝุ่น” ตามมาตราเฮอร์ริเคนแซฟเฟอร์-ซิมป์สัน โดยมีความแรงระดับ 3 มีความเร็วลม 150 กม./ชม. (90 ไมล์/ชม.) เฉลี่ย 10 นาที ความกดอากาศ 950 มิลลิบาร์ (28.05 นิ้วปรอท) ซึ่งเป็นพายุที่ส่งผลกระทบกับประเทศจีนและญี่ปุ่น พบความเสียหายคิดเป็น 723 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 30 คน

 

ซินลากู

 

ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2551 ภายในช่วงเดือนกันยายน จากข้อมูลคือ วันที่ 17 กันยายน 2551 ตามเวลาท้องถิ่น 09.00 น.สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นรายงานว่า พายุโซนร้อนซินลากูได้ทวีความรุนแรงขึ้นในทะเลจีนตะวันออกขณะกำลังมุ่งหน้าไปยังเกาะโอกินาว่า ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ด้วยความเร็วลม 74 กม./ชม.

 

ก่อนที่จะเคลื่อนตัวไปยังทิศตะวันออกเฉียงเหนือและมุ่งหน้าขึ้นฝั่งในประเทศญี่ปุ่น ทำให้ชาวไต้หวันเสียชีวิตไป 11 รายและบาดเจ็บ 20 ราย ขณะก่อตัวขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นเข้าพัดถล่มไต้หวัน สร้างความเสียหายต่อพื้นที่การเกษตรกว่า 501 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน และทำให้ทางการต้องเร่งฟื้นฟูถนนหนทาง 135 เส้นทาง ขณะที่บ้านเรือน 283,000 ครัวเรือน โดนผลกระทบคือไม่มีกระแสไฟฟ้าไว้ใช้

 

ครั้งที่ 3 เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2557 ระหว่างวันที่ 26 – 30 พฤศจิกายน มีความเร็วลม 85 กม./ชม. (50 ไมล์/ชม.) เฉลี่ย 10 นาที ความกดอากาศ 990 มิลลิบาร์ (29.23 นิ้วปรอท) ซึ่งเป็นพายุที่ส่งผลกระทบกับปาเลา ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ลาว และกัมพูชา พบความเสียหายคิดเป็น 4.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 5 คน

 

ซินลากู

 

และล่าสุด ครั้งที่ 4 ที่รับผลกระทบอยู่ตอนนี้ ได้กลาย “พายุโซนร้อน ซินลากู” มีความแรงอยู่ในระดับ 3 เกิดขึ้นที่บริเวณอ่าวตังเกี๋ย มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 160 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกของเมืองวินห์ ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 19.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 106.8 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 15 กม./ชม.

 

และครั้งที่ 4 นี้เองที่ส่งผลให้เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 63 ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ อาทิ เลย ระนอง ลำปาง เป็นต้น

 

ปัจจุบันพายุโซนร้อน ซินลากู ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองทันหวา ทางตอนใต้ของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 19.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 105.9 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 15 กม./ชม. คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน ซินลากู) ในวันนี้ จากนั้นจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศลาว และอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ (พายุระดับ 1) ในระยะต่อไป

 

สรุป ซินลากู

พายุซินลากู เป็นชื่อในรายชื่อพายุหมุนเขตร้อน ชุดที่ 3 ลำดับที่ 9 ของมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบน และทะเลจีนใต้ คำว่า “ซินลากู” เป็นชื่อของเทพธิดาตามความเชื่อของชาวเกาะคอสไร

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : dailynews, กรมอุตุนิยมวิทยา, vnexpress

 

* * * ล้านความฝัน พันเรื่องราว ข่าวล่าสุด อยากจะรู้ ล้อมวงเข้ามา ขอนายฝันเล่าให้ฟัง * * *
คลิ๊ก > > > > > ทำนายฝัน < < < < <

− − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − −

 

− − − − − − อ่านเรื่องของ นายฝัน อื่น ๆ − − − − − − −

หลวงปู่ทวด เรื่องเล่าในตำนาน ปาฏิหาริย์เหยียบน้ำทะเลจืด

อันดับคนดวงดี ประจำเดือนสิงหาคม จาก แม่หมอ KT x Tarot มีคำตอบ

ฝันว่าขี่คอคน เหมือนย้อนกลับไปเป็นเด็กที่คุณพ่อให้ขี่คอเล่น

ถ้ำนาคา พญานาคผู้ถูกสาปไว้ในบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ

ผีโพง ผีตามความเชื่อจากตำนานที่เล่าขาน ของคนภาคเหนือ