อ่าวฮาลอง มรดกโลกที่รังสรรค์จากมังกร

สวัสดีครับ วันนี้ นายฝันเล่าเรื่อง มีเรื่องราวของการกำเนิดสถานที่หนึ่ง ซึ่งสถานที่นี้ถูกยกให้เป็นมรดกโลก โดยองค์กรยูเนสโกครั้งที่ 18 เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2537 และนอกจากจะเป็นมรดกโลกแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังมีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับมังกรอีกด้วย สถานที่นั้นก็คือ อ่าวฮาลอง อ่าวที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศเวียดนามนั่นเองครับ หากอยากทราบความเป็นมาแล้ว จะรอช้าอยู่ไย ไปอ่านกันเลย

 

อ่าวฮาลอง

 

อ่าวฮาลอง เป็นอ่าวแห่งหนึ่งในพื้นที่ของ อ่าวตังเกี๋ยทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ใกล้ชายแดนติดต่อกับประเทศจีน มีพื้นที่ทั้งหมด 1,500 ตารางกิโลเมตร และมีชายฝั่งยาว 120 กิโลเมตร อยู่ห่างจากกรุงฮานอย 170 กิโลเมตร ซึ่งการกำเนิดของอ่าวนี้ก็มีหลากหลายเรื่องเล่าที่เล่าขานสืบต่อกันมาจวบจนปัจจุบัน โดยมีการเล่าขานเอาไว้ ดังนี้

 

ตามตำนานพื้นบ้านได้กล่าวไว้ว่า ในอดีตนานมาแล้ว ระหว่างที่ชาวเวียดนามกำลังต่อสู้กับกองทัพชาวจีนผู้รุกราน เทพเจ้าได้ส่งกองทัพมังกรลงมาช่วยปกป้องแผ่นดินเวียดนาม มังกรเหล่านี้ได้ดำดิ่งลงสู่ท้องทะเลบริเวณที่เป็นอ่าวฮาลอง ทำให้มีอัญมณีและหยกพุ่งกระเด็นออก อัญมณีเหล่านี้กลายเป็นเกาะแก่งน้อยใหญ่ กระจายอยู่ทั่วอ่าว เป็นเกราะป้องกันผู้รุกราน ทำให้ชาวเวียดนามปกป้องแผ่นดินของพวกเขาได้สำเร็จ

 

อ่าวฮาลอง

 

บางตำนานก็กล่าวเอาไว้ว่า บนสรวงสรรค์ เหนืออ่าวฮาลอง มังกรใจดีตัวหนึ่งได้อาศัยอยู่ที่นั่น หากมีเหตุการณ์ใดที่มีผู้รุกรานคิดจะบุกเวียดนามจากทางทะเล พระเจ้าก็จะขอร้องให้มังกรสร้างปราการธรรมชาติขึ้นเพื่อปกป้องผู้คนเบื้องล่าง มังกรใจดีตัวนั้นก็จะบินลงมาจากสวรรค์ แล้วโถมตัวเข้าใส่แผ่นดินริมฝั่ง ฟาดหางกวาดเอาก้อนหินน้อยใหญ่กระจัดกระจายออกไปหลายทิศทาง กลายเป็นปราการทางธรรมชาติที่ปกปักรักษาเวียดนามจากผู้รุกราน

 

และก็มีอีกตำนานที่กล่าวเอาไว้ว่า หลังจากมังกรสร้างอ่าวฮาลองเสร็จแล้วบินจากไป ก็มีสัตว์ในตำนานตัวหนึ่ง ที่ชื่อว่า ตาราสก์ (Tarasque) ย้ายมาอาศัยอยู่ภายใต้ก้นอ่าว จนถึงปัจจุบัน

อ่าวฮาลอง

สัตว์ในตำนาน ตาราสก์ (Tarasque)

 

สรุป

อ่าวฮาลอง ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ อ่าวตังเกี๋ยทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ใกล้ชายแดนติดต่อกับประเทศจีน มีพื้นที่ทั้งหมด 1,500 ตารางกิโลเมตร และมีชายฝั่งยาว 120 กิโลเมตร อยู่ห่างจากกรุงฮานอย 170 กิโลเมตร มีตำนานการเกิดของอ่าวมาจากการที่มังกรบินลงมาจากสวรรค์ และทำให้พื้นที่แทบนั้นกลายเป็นปราการทางธรรมชาติที่ปกปักรักษาเวียดนามจากผู้รุกราน และปัจจุบันก็มีสัตว์ในตำนานตัวหนึ่ง ที่ชื่อว่า ตาราสก์ (Tarasque) ย้ายมาอาศัยอยู่ภายใต้ก้นอ่าว

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเรื่องเล่าต้นกำเนิดของอ่าวฮาลอง ซึ่งเรื่องเล่าพวกนี้ต่างก็อยู่คู่กับอ่าวนี้มาเป็นเวลานาน หากใครได้เที่ยวชม สัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ ก็อย่าลืมแวะไปฟังเรื่องเล่าในตำนานจากปากของคนพื้นที่นี้กันนะครับ ครั้งหน้า นายฝันเล่าเรื่อง จะนำเรื่องอะไรมาเล่าให้ทุกท่านทราบ อย่าลืมติดตามกันนะครับ สำหรับวันนี้…สวัสดีครับ

 

อ่านเรื่องเล่าอื่น ๆ ของนายฝัน

นีเยปิ วันแห่งความเงียบ เทศกาลปีใหม่ของบาหลี

ฝันเห็นศาลพระภูมิ ตั้งตระหง่าอยู่หน้าบ้าน

ฝันว่านั่งในโบสถ์ ช่างสงบเงียบและร่มเย็น