กุมารี เด็กหญิงร่างประทับของเจ้าแม่ทุรคาตามความเชื่อฮินดู

กุมารี เด็กหญิงร่างประทับของเจ้าแม่ทุรคาตามความเชื่อฮินดู

สวัสดีครับ…ทุกท่าน วันนี้ตัวกระผม นายฝันเล่าเรื่อง มีเรื่องราวอีกหนึ่งประเพณีที่น่าสนใจของเนปาล มานำเสนอให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ ซึ่งประเพณีนี้นั้นมีชื่อว่า กุมารี หรือเด็กหญิงร่างประทับของเจ้าแม่ทุรคา เรื่องราวจะเป็นยังไง น่าสนใจขนาดไหน ไปอ่านกันได้เลยครับ

 

กุมารี

 

กุมารี (Kumari) หรือเด็กหญิงร่างประทับของเจ้าแม่ทุรคา ตามความเชื่อของฮินดู คือพิธีกรรมที่ชาวเนปาลจะต้องคัดเลือกเด็กหญิง 3 – 5 ปี ด้วยวิธีการทดสอบความกล้า ซึ่งวิธีการทดสอบความกล้านี้นั้น จะเป็นการนำเด็กหญิงเหล่านั้น ไปนั่งในห้องมืด ที่มีหัวควายบูชายัญอยู่เต็มห้อง อีกทั้งยังมีการหลอกด้วยเสียงปีศาจและเสียงโหยหวนอยู่เรื่อย ๆ เด็กหญิงคนไหนที่ไม่ร้องไห้ จะได้รับการแต่งตั้งเป็นกุมารี เพื่อเป็นร่างประทับให้คนกราบไหว้บูชาในวัด

 

สำหรับการถูกปลดจากหน้าที่ กุมารี คือเมื่อเด็กหญิงนั้น มีประจำเดือนครั้งแรก หรือมีการเสียเลือดจากบาดแผลมาก เพราะชาวเนปาลต่างเชื่อกันว่า หากมีเลือดออก เด็กหญิงคนนั้นก็จะไม่บริสุทธิ์อีกต่อไป

 

กุมารี

 

ในระหว่าง เด็กหญิง เป็นกุมารี มีข้อห้าม คือ

  1. ห้ามพูดคุยกับคนอื่น นอกจากครอบครัว
  2. เท้าห้ามแตะพื้น
  3. ห้ามออกจากเขตที่กำหนด ยกเว้นในวันเทศกาลสำคัญของเนปาล เท่านั้น

 

เคยมีองค์กรสิทธิมนุษยชน กล่าวหาว่าการคัดเลือดกุมารีเป็นการละเมิดสิทธิเด็ก เนื่องจากพิธีกรรมนี้ เป็นการพรากความสนุกวัยเยาว์ และโอกาสทางการศึกษาไปจากเด็กหญิงคนหนึ่ง ซึ่งเหล่าองค์กรสิทธิมนุษยชน ต่างพยายามร่างกฎหมายในปี 2551 ซึ่งเป็นความพยายามในการยกเลิกกุมารี แต่กฎหมายนั้นก้ต้องล้มเลิกไป เพราะเสียงต่อต้านจากเหล่าชาวเนปาล ที่ยังคงเชื่อมั่น ศรัทธา และบูชาในตัวของกุมารี เนื่องมาจากความเชื่อที่ว่าทกุมารีเป็นผู้ปกปักษ์รักษาเนปาล รวมถึงครอบครัวของเด็กหญิงที่ได้รับเลือก ก็ยังคงเชื่อว่าการมีลูกหลานเป็นกุมารี คือความภาคภูมิใจของวงศ์ตระกูล

 

กุมารี

 

หากใครสงสัยว่า ชีวิตของกุมารีหลังจากถูกปลดจากหน้าที่เป็นยังไง มีบทสัมภาษณ์นึงที่อดีตกุมารีออกมาเล่าว่า ชีวิตหลังจากออกมาจากวัดตอนอายุ 15 คือแทบเดินไม่ได้ เพราะก่อนหน้านี้โดนแบกหามตลอดเวลา จำเส้นทางก็ไม่ได้ ไปโรงเรียนก็เข้ากับครูและเพื่อนไม่ค่อยได้ เนื่องจากการถูกเก็บตัวไม่เจอผู้คนเลย แต่หลังจากที่ออกมาได้ไม่นาน ส่วนใหญ่ก็มักจะปรับตัวได้ โดยกุมารีในยุคหลังๆ จะมีครูสอนหนังสือให้ในระหว่างอยู่วัดด้วย

 

เคยมีความเชื่อว่าหากคนที่เคยเป็นกุมารีแต่งงาน จะพาโชคร้ายให้สามี แต่เดี๋ยวนี้ ความเชื่อนั้นเริ่มหายไปแล้ว เนื่องจากเมื่อกุมารีออกมาใช้ชีวิตประจำวัน ก็กลายเป็นเพียงแค่ หญิงสาวธรรมดา ที่มีรัก โลภ โกรธ หลง นั่นเอง

 

กุมารี

 

สำหรับส่วนที่น่าประทับใจคือ คนที่เคยผ่านการเป็นกุมารี ทุกคนต่างบอกว่าภูมิใจที่เคยถูกเลือก ส่วนที่ชอบที่สุดระหว่างการเป็นกุมารี คือการให้พรแก่ผู้คน และทำให้เข้าใจถึงความสำคัญของหน้าที่นี้ ที่มีผลกระทบในวงกว้างของสังคมเนปาลที่ยังคงหลงเหลืออยู่ จวบจนทุกวันนี้

 

สำหรับใครก็ตาม ที่อยากชมพิธีกรรม กุมารี นี้ สามารถดูได้ที่คลิปนี้ครับ

Life of a Kumari Goddess: The Young Girls Whose Feet Never Touch Ground

 

สรุป

กุมารี คือเด็กหญิง ที่ถูกคัดเลือกให้มาเป็น ร่างประทับของเจ้าแม่ทุรคา ซึ่งคัดเลือกโดยการให้อยู่ในห้อง ที่เต็มไปด้วยหัวควาย และทำเสียงหลอกหลอน หากไม่ร้องไห้ ก็จะได้รับเลือก โดยหลังจากกลายเป็นกุมารีแล้ว มีข้อห้าม 3 อย่างที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด คือ 1. ห้ามพูดคุยกับคนอื่น นอกจากครอบครัว 2. เท้าห้ามแตะพื้น 3. ห้ามออกจากเขตที่กำหนด ยกเว้นในวันเทศกาลสำคัญของเนปาล เท่านั้น และจะถูกปลดออกจากตำแหน่ง หลังจากมีประจำเดือน หรือมีแผลจนเลือดออกเยอะ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับเรื่องราวของกุมารี หรือร่างประทับของเจ้าแม่ทุรคา ที่เป็นความเชื่อของชาวเนปาล ที่ นายฝัน นำมาเล่าให้อ่านกัน หากใครที่อ่านแล้วชื่นชอบ อยากไปพบเห็นด้วยตัวเอง ก็สามารถเดินทางไปสัมผัสได้ที่เนปาล ได้เลยครับ ซึ่งสำหรับวันนี้ นายฝัน ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่เรื่องหน้านะครับ สวัสดีครับ

− − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − −

 

อ่านเรื่องของนายฝันอื่น ๆ