นีเยปิ วันแห่งความเงียบ เทศกาลปีใหม่ของบาหลี

นีเยปิ วันแห่งความเงียบ เทศกาลปีใหม่ของบาหลี

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ นายฝันเล่าเรื่อง จะพาทุกท่าน บินข้ามฟ้าออกจากเมืองไทย ไปเที่ยว 1 ในเทศกาลที่ขึ้นชื่อของเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ที่ทุกคนในบาหลีจะต้องเก็บตัวเงียบอยู่ในบ้าน ไม่ออกไปที่ไหนทั้งสิ้นเป็นเวลา 1 วัน อย่างเทศกาล นีเยปิ (Nyepi) หรือ วันแห่งความเงียบ ที่ชาวบาหลีถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่กันเลยทีเดียวครับ

 

 

วันนีเยปิ หรือ วันแห่งความเงียบ เป็นวันหยุดตามความเชื่อของศาสนาฮินดู โดยจะให้ทุกคนอยู่กับบ้านไม่ออกไปไหน ไม่สังสรรค์ ไม่เที่ยว ไม่ทำงาน เพราะวันนี้เป็นวันที่จะมีการขับไล่วิญญาณ หรือพวกปีศาจร้ายที่มาอาศัยอยู่ในเกาะให้ออกไป และให้ชาวบาหลีได้มีการทบทวนถึงสิ่งที่ผ่านมาว่าปีที่แล้วได้ทำอะไรไปบ้างนั่นเองครับ โดยเทศกาลนี้จัดขึ้นเป็นเวลาทั้งสิ้น 3 วัน โดยไม่มีเวลาในการจัดกำหนดตายตัว ซึ่งปี 2563 นี้เอง ทางบาหลีได้จัดเทศกาลนี้วันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมานี่เองครับ

 

พิธีการของวัน นียาปิ

สำหรับพิธีการของวัน นีเยปิ วันแรก ในแต่ละหมู่บ้านจะมีการเชิญเหล่าพราหมณ์ มาทำพิธีบวงสรวงเทพยดา สวดมนต์ขอพร

 

นีเยปิ

 

พอเข้าวันที่ 2 หมู่บ้านต่าง ๆ จะมีการแห่ โอกอห์ โอกอห์ (Ogoh-Ogoh) ซึ่งเป็นหุ่นจำลองของเทพ ที่มีหน้าตาน่ากลัว ดุดัน สาเหตุที่หน้าตาของหุ่นเทพมีความดุแบบนี้ ก็เนื่องจากจะเป็นการขู่ เพื่อไล่วิญญาณร้ายให้หนีไปจากเกาะ เมื่อถึงเวลานำ โอกอห์ โอกอห์ มาแห่ เหล่าชาวบ้านทั้งร้ายก็จะออกมาร้องรำทำเพลง ส่งเสียงกันอย่างสนุกสนาน จวบจนเวลาล่วงไปถึงตอนเที่ยงคืน

 

พิธีวันที่ 3 จะเริ่มตั้งแต่ 6 โมงเช้า ทุกคนต้องเก็บตัวเงียบอยู่ในบ้าน ไม่ออกไปที่ไหนทั้งสิ้น และจะไม่มีการเปิดไฟอย่างเด็ดขาด เพื่อหลอกล่อวิญญาณร้าย ให้เหมือนว่าที่แห่งนี้มีแต่บ้านเรือนร้าง ไม่สามารถมาเกาะกินส่วนบุญได้นั่นเอง และพอไม่สามารถหาที่อยู่ได้ เหล่าวิญญาณร้ายก็จะหนีโอกอห์ โอกอห์ออกสู่ทะเล ทำให้เกาะบาหลีปลอดภัยนั่นเอง และเมื่อผ่านพ้น 6 โมงเช้าของวันต่อมา ชาวบาหลีก็จะใช้ชีวิตประจำวันกันเป็นปกติครับ

 

นีเยปิ

 

สรุป

วันแห่งความเงียบ หรือ นีเยปิ เป็นเทศกาลตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ในเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย โดยจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี ชาวบาหลีจะเก็บตัวอยู่ในบ้าน 2 วัน ไม่ออกไปไหน จะอยู่กันอย่างเงียบเชียบ และใช้ไฟให้น้อยที่สุด เพื่อเป็นการขับไล่วิญญาณร้าย และนั่งทบทวนสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านมาของปีที่แล้ว สามารถเรียกได้ว่า เทศกาลนี้ก็คือ เทศกาลปีใหม่ ของหมู่เกาะบาหลีนั่นเอง

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเทศกาล นีเยปิ ที่นายฝันเล่าเรื่องนำมาเสนอ สำหรับใครที่อยากจะลองไปชมเทศกาลนี้ด้วยตาตัวเอง ก็สามารถตีตั๋วไปที่บาหลีในช่วงเดือนมีนาคมได้เลยครับ สำหรับนักท่องเที่ยวจะต้องอยู่แต่ในบริเวณโรงแรมหรือที่พักเท่านั้นครับ ก็ถือว่าเป็นงานเทศกาลอีกเทศกาลที่ควรไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งจริง ๆ นะครับ ครั้งหน้านายฝันเล่าเรืท่องจะนำเรื่องอะไรมาเสนอทุกท่านอีก อย่าลืมติดตามกันนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : Trueid , kamandaluresort

 

อ่าน นายฝันเล่าเรื่อง อื่น ๆ

ฝันเห็นไก่ชน พร้อมพุ่งชนกับทุกสิ่งที่เข้ามา

สีมงคลประจำวันเกิด สีที่คอยหนุนนำให้ชะตาดี

พญาเต่างอย ดลบันดาลทั้งโชคลาภ และอายุมั่นขวัญยืนที่ จ.สกลนคร