ศาลเจ้าแม่งูจงอาง ความศักดิ์สิทธิ์ที่เริ่มต้นจากอาถรรพ์

ศาลเจ้าแม่งูจงอาง ความศักดิ์สิทธิ์ที่เริ่มต้นจากอาถรรพ์

สวัสดีครับ วันนี้ นายฝันเล่าเรื่อง จะพาทุกท่านไปเยือนสถานที่ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ขออะไรก็สำเร็จตามที่ตั้งใจ ไม่ว่าจะเรื่องเงินทอง ความรัก หรือการงาน ใครก็ตามที่ได้ไปขอ ก็ได้รับผลสำเร็จกลับมา จนต้องวนไปขอใหม่อีกครั้งอยู่ร่ำไป ซึ่งสถานที่นั้นตั้งอยู่ที่ ริมถนนพระราม 2 ซอย 48 เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร สถานที่นั้นก็คือ ศาลเจ้าแม่งูจงอาง และลูก นั่นเองครับ

 

ศาลเจ้าแม่งูจงอาง

 

ก่อนเข้าไปขอสิ่งที่หวัง เรามาดูประวัติกันก่อน ว่าประวัติความเป็นมาที่ใคร ๆ ก็บอกว่า อาถรรพ์งูจงอาง ซึ่งเรื่องเล่ามีอยู่ว่า…

 

ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีก่อน ช่วงอยู่ระหว่างการทำถนนพระราม 2 ที่กำลังทำถนน เมื่อทำมาถึงหลักกิโลเมตรที่ 6 วันหนึ่งคนงานทำถนนดังกล่าว เผลอหลับไป และได้ฝันเห็น เจ้าแม่จงอาง ซึ่งกำลังท้องแก่ มาบอกในฝันว่าขอเวลา 7 วัน เพื่อให้ลูกคลอดก่อนแล้วจะย้ายไปที่อื่น ท่ามกลางความตกใจ คนงานตื่นขึ้นจึงได้นำความฝันไปเล่าให้หัวหน้าฟัง แต่หัวหน้างานกลับบอกว่า มันก็แค่ความฝัน และให้ทำถนนต่อไป โดยในระหว่างที่คนงานขับรถเกลี่ยดินอยู่นั้น ได้ถอยรถไปทับรังที่มีครอบครัวของงูจงอางตายทั้งหมด เมื่อคนงานรู้ว่าถอยรถไปทับครอบครัวเจ้าแม่งู ก็ตกใจจึงขับรถกลับบ้าน จากนั้นอาถรรพ์ของเจ้าแม่งูก็เริ่มต้นขึ้น

 

ศาลเจ้าแม่งูจงอาง

 

ระหว่างถอยรถกลับเข้าบ้านอยู่นั้น ก็มีอะไรเข้ามาบังตา ทำให้คนงานคนนี้ ถอยรถไปทับครอบครัวตัวเองเสียชีวิตทั้งหมดเช่นเดียวกัน เหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้เขาตกใจ แล้วเสียสติหายตัวไปอย่างไม่มีใครรู้ และต่อมาบริเวณนั้นก็เกิดอุบัติเหตุอยู่เป็นประจำ

 

เมื่อชาวบ้านเดือดร้อนจนทนไม่ไหว ทำให้รวมตัวกันไปเชิญพราหมณ์มาทำพิธี เพื่อสื่อกับดวงวิญญาณของเจ้าแม่จงอาง แล้วมีการถามว่า ทำไมท่านถึงโกรธแค้น จนต้องเอาชีวิตผู้คนที่ผ่านไปมาแถวนี้ เจ้าแม่ตอบว่า ท่านโกรธแค้นที่ทำครอบครัวของท่านเสียชีวิต ทั้งที่ท่านได้เตือนไปก่อนแล้ว แต่ไม่มีใครสนใจ ชาวบ้านจึงพากันตั้งศาลให้เจ้าแม่จงอาง เพื่อเป็นการขอขมาโทษที่มีคนล่วงเกินไป โดยการสร้างครั้งนั้น สร้างขึ้นเป็น ศาลไม้เล็ก ๆ แต่ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่งูจงอาง ทำให้ศาลแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดัง จนผู้คนพากันมากราบไหว้ สักการะอยู่อย่างต่อเนื่อง

 

ศาลเจ้าแม่งูจงอาง

 

ในวันหนึ่ง วันที่ลมแรงเป็นพิเศษ เหล่าทุกคนมาแล้วก็จุดธูปบอกกล่าวขอพรตามปกติ แต่ธูปที่จุดไหว้ยังไม่ทันดับ ก็มีลมแรงมาพัดจนทำให้เกิดไฟไหม้บริเวณป่า เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ทุกคนเจอปาฏิหาริย์ เพราะศาลเจ้าแม่งูกลับไม่ถูกไฟไหม้แต่อย่างใด หลายคนจึงเชื่อว่า นั่นคือความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่งูจงอาง นั่นเอง

 

ความเชื่อ ความศรัทธาในความขลังและศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่ก็เพิ่มขึ้นตามกาลเวลา และเมื่อมีการขยายถนนพระราม 2 เป็น 2 เลนอีกครั้ง จึงต้องทำการย้ายศาลเจ้าแม่งูจงอาง ครั้งนั้นวิญญาณเจ้าแม่งูจงอาง ได้ไปเข้าฝันน้องเจ้าของที่ดินว่า ตอนนี้เขากำลังจะมาทำถนน จึงเกิดความเดือดร้อนเรื่องที่อยู่ เห็นว่าที่ดินบริเวณนี้ยังว่างอยู่ อยากจะขอให้สร้างศาลใหม่ที่นี่ ทำให้วันรุ่งขึ้น น้องเจ้าของที่ได้เล่าให้ครอบครัวฟัง เจ้าของที่ดินคิดว่า หากเป็นอย่างความฝันจริง ก็จะสร้างศาลให้ตามกำลังเงินที่มี ศาลหลังใหม่แห่งนี้ จึงถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2539  จนถึงปัจจุบัน ความเชื่อ ความศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ ทำให้มีผู้คนมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก ศาลแห่งนี้จึงใหญ่โตเฉกเช่นปัจจุบัน

 

ว่ากันว่า…หากมาที่ศาลเจ้าแม่แล้ว ต้องได้เจองูจงอางตัวเป็นๆ ถึงจะเรียกว่าโชคดี ทำให้ผู้คนที่มากราบไหว้ ต่างก็ยืนมองออกไปยังป่าเผื่อหางูจงอางกันถ้วนหน้า

 

คาถาบูชา เจ้าแม่งูจงอาง

อะหิวิจฉิกะสะตะปะที อุณณานาภีสะระภูมูสิกา สัพพะสัตตานุภาเวนะ สัพพะลาโภ ภะวะตุ เมฯ

 

สรุป ศาลเจ้าแม่งูจงอาง

ศาลเจ้าแม่จงอาง ที่เกิดจากอาถรรพ์คนงานถอยรถทับ ปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำถนนพระราม 2 ที่หากไปขออะไรก็มักจะสำเร็จดั่งที่หวัง และยังมีความเชื่ออีกด้วยว่า หากไปถึงที่ศาลแล้ว พบเห็นงูจงอางเลื้อยออกมาตรงป่า คนที่พบเห็นก็จะโชคดี สิ่งที่มาขอก็จะประสบความสำเร็จง่ายยิ่งขึ้น

 

และทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็คือเรื่องราวของศาลเจ้าแม่งูจงอาง ที่นายฝันเล่าเรื่อง นำมาเสนอให้กับทุกท่าน ได้อ่านเพื่อรู้ถึงประวัติความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้ ซึ่งเรื่องเล่านี้ก็เป็นสิ่งที่คนแถวนั้นต่างให้ความเชื่อ และนับถือ ใครก็ตามที่ผ่านเส้นถนนพระราม 2 ก็สามารถไปกราบไหว้ ขอพรได้นะครับ สำหรับวันนี้ นายฝัน ขอตัวไปก่อน สวัสดีครับ

 

 

ขอขอบคุณเรื่องและรูปจาก ไทยรัฐออนไลน์

 

 

***  ล้านความฝัน พันเรื่องเล่า ล้อมวงเข้ามา เดี๋ยวนายฝันจะบอกเอง ***
คลิ๊ก >>> ทำนายฝัน <<<

− − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − −

 

อ่านเรื่องเล่าของนายฝัน อื่น ๆ

◊ ฝันว่าตนเองตาย โบราณว่าไว้เรื่องร้ายจะกลายเป็นดี

♠ ฝันเห็นค้างคาว บินหรือเกาะอยู่บนต้นไม้

♣ เซียนแปะโรงสี ผู้กำเนิดยันต์ฟ้าประทานพร

♥ ดุสิตาภูมิ ภูมิของพระศรีอริยะเมตไตรย พระพุทธเจ้าองค์ต่อไป

♦ ศาลแม่นาคพระโขนง อีกหนึ่งสถานนิยมของผู้ชอบเล่นหวย