เซียนแปะโรงสี ผู้กำเนิดยันต์ฟ้าประทานพร

สวัสดีครับ วันนี้กระผม นายฝันเล่าเรื่อง จะมาเล่าสู่กันฟังในเรื่องของท่านอาจารย์ฮวงจุ้ยท่านหนึ่ง ที่เป็นที่นับหน้าถือตาของชาวปทุมธานี อีกทั้งยังเป็นผู้ที่คิดค้น ยันต์ฟ้าประทานพร ที่เสริมมงคล และโชคลาภให้แก่ผู้ถือครองอย่าง เซียนแปะโรงสี เรื่องราวของท่านจะเป็นยังไง มีความเป็นมาแบบไหน ไปอ่านกันเลย

 

เซียนแปะโรงสี

 

เซียนแปะโรงสี หรือ อาจารย์โง้ว กิมโคย เป็นชาวจีนที่มีความเชี่ยวชาญด้านพิธีกรรม ความเชื่อจีน และ ฮวงจุ้ย ท่านอาศัยและประกอบธุรกิจโรงสีอยู่ในจังหวัดปทุมธานี หลังท่านเสียชีวิตลงได้รับการยกขึ้นเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และได้รับการเคารพนับถือในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีนในกรุงเทพมหานครและปทุมธานี ท่านเป็นที่รู้จักจากความศักดิ์สิทธิ์ในทางปลดหนี้ การค้า และกันภัย และจาก ยันต์ฟ้าประทานพร ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวของท่าน ซึ่งได้รับการเคารพบูชาในหมู่นักธุรกิจที่มีเชื้อสายจีน

 

 เซียนแปะโรงสี

 

เซียนแปะโรงสี นามเดิมของท่านคือ นายกิมเคย แซ่โง้ว เกิดที่ตำบลเท้งไฮ้ เมื่อราวปี พ.ศ. 2440 – 2441 เดินทางเข้ามายังประเทศไทยเมื่อายุได้ราว 10 ปี ต่อมาประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ค้าข้าวเปลือก เมื่อตั้งตัวได้จึงร่วมหุ้นก่อตั้งโรงสีข้าวบริเวณปากคลองบางโพธิ์ล่าง ปัจจุบันคือตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี เมื่ออายุได้ 22 ปี ท่านได้สมรสกับนางนวลศรี เอี่ยมเข่ง มีบุตรธิดารวม 10 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก 4 คน ได้แก่

 

๑. นายเซียมจึง สมบูรณ์ธีระ

๒. เสียชีวิตตอนเด็ก

๓. นายธนิศ ทองศิริ

๔. เสียชีวิตตอนเด็ก

๕. นางยุพา แซ่แต้

๖. นายรัตน์ ทองศิริ

๗. นางยุพิน ภิญโญชีพ

๘. เสียชีวิตตอนเด็ก

๙. เสียชีวิตตอนเด็ก

๑๐. นางยุวดี ทองคำปั้น

หลังจากนั้นท่านได้ตั้งกิจการโรงสีของตนเองบริเวณปากคลองเชียงราก ใกล้กับวัดศาลเจ้า พร้อมทั้งได้รับสัญชาติไทย และเปลี่ยนชื่อเป็น นายนที ทองศิริ ท่านมีความสำคัญอย่างมากต่อการดำเนินงานของวัดศาลเจ้า บูรณะซ่อมแซม และจัดการพิธีกรรมต่าง ๆ ในงานสำคัญของศาลเจ้าตั้งแต่ยังเป็นเพียงอาคารไม้เก่า ๆ ในหลายครั้งท่านได้แสดงปาฏิหารย์ในพิธีกรรมต่าง ๆ จนเป็นที่เชื่อกันว่าท่านเป็นบุคคลที่ มีองค์ ของเจ้าพ่อวัดศาลเจ้าประทับในตน นอกจากนี้ท่านเป็นผู้มีเมตตาชอบช่วยเหลือและให้คำปรึกษาด้านความเชื่อจีน จึงทำให้มีผู้ศรัทธาทั่วไป

 

โดยท่านเสียชีวิตลงเมื่อปี พ.ศ.2526 ด้วยวัย 85 ปี ที่โรงพยาบาลพญาไท ปัจจุบันศาลเจ้าของท่านตั้งอยู่ศาลานที ทองศิริ ภายในวัดศาลเจ้า จังหวัดปทุมธานี

 

สรุป

นายกิมเคย แซ่โง้ว หรือ เซียนแปะโรงสี ท่านเป็นที่รู้จักจากความศักดิ์สิทธิ์ในทางปลดหนี้ การค้า และกันภัย และจาก ยันต์ฟ้าประทานพร ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวของท่าน ซึ่งได้รับการเคารพบูชาในหมู่นักธุรกิจที่มีเชื้อสายจีน ท่านเสียชีวิตลงเมื่อปี พ.ศ.2526 ด้วยวัย 85 ปี ปัจจุบันศาลเจ้าของท่านตั้งอยู่ศาลานที ทองศิริ ภายในวัดศาลเจ้า จังหวัดปทุมธานี

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับประวัติและความเป็นมาของ เซียนแปะโรงสี ที่นายฝันเล่าเรื่อง นำมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน หากใครอยากจะกราบขอพร หรือหาซื้อ ยันต์ฟ้าประทานพร ก็สามารถเดินทางไป กราบไหว้สักการะได้ที่ ศาลานที ทองศิริ ภายในวัดศาลเจ้า จังหวัดปทุมธานี สำหรับวันนี้นายฝันเล่าเรื่องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่เรื่องเล่าหน้า ว่านายฝันจะนำเรื่องอะไรมาเล่า สวัสดีครับ

 

ติดตามอ่านเรื่องอื่น ๆ

เจ้าพ่อยี่กอฮง จากคนธรรมดาสู่“เทพเจ้าหวยองค์แรกแห่งสยามประเทศ”

ฝันว่าเขียนหนังสือ จะขีดเขียนโชคลาภไว้แบบไหน

ดาวดึงส์ภูมิ สวรรค์ชั้น 2 ที่ปกครองโดยองอินทร์